Có nên học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm không?

Có nên học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm không? Theo học ngành trung cấp mầm non có khó không? Ra trường liệu có xin được việc không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Có nên học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm không?

Giáo dục mầm non là việc nuôi dạy, chăm sóc các em nhỏ có độ tuổi dưới 6 tuổi. Đó chính là  những mầm non tương lai của đất nước chúng ta. Bởi vậy, nhu cầu nguồn nhân lực về ngành sư phạm mầm non đều rất lớn.

Theo thống kê mới nhất thì ngành sư phạm mầm non ở nước ta đang thiếu hụt về nguồn nhân sự. Bởi vậy, các bạn theo học ngành sư phạm mầm non này sau khi ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc làm.

Có nên học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm không?
Có nên học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm không?

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo học các lớp đại học đào tạo về ngành sư phạm mầm non. Rất nhiều các bạn sau khi đi làm lại có nhu cầu muốn theo học ngành nghề này? Hoặc cũng không phải ai cũng có đủ kinh tế để theo học 4 năm ngành sư phạm mầm non.

Các bạn đừng lo, vẫn còn cơ hội cho bạn ở hệ trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm. Các bạn có thể vừa kết hợp đi học ở nhà trường vừa có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải tiền học phí và sinh hoạt hàng ngày.

Nếu các bạn có niềm yêu thích với ngành sư phạm mầm non mà còn đang lo lắng, bối rối không biết có nên học hay không học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm? Hay đang lo lắng, băn khoăn không biết học xong có xin được việc làm không thì chúng tôi có những lời khuyên cho các bạn như sau:

Một số ý kiến cho rằng học trung cấp mầm non vừa học vừa làm ra trường sẽ không xin được việc, rất khó xin việc. Nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý đã học sư phạm phải dạy ở trường phổ thông mới tốt đã khiến rất nhiều trường tiểu học, mầm non ở tỉnh tại Việt Nam phải rơi vào tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng.

Điều này đã khiến cho hàng ngàn sinh viên sư phạm ở các trường trung học phổ thông thất nghiệp và các nguồn nhân lực sư phạm mầm non lại bị thiếu hụt.

Mặt khác, vấn đề bằng cấp chỉ là một trong rất nhiều yếu tố để cho các nhà tuyển dụng căn cứ vào lựa chọn bạn. Tuy nhiên, điều đó sẽ không đúng đối với những giáo viên mầm non. Bởi việc chăm sóc cho trẻ em cần nhiều kiến thức hơn, có những điều các bạn ở cao đẳng, đại học không thể làm được như các bạn học trung cấp mầm non hay trung cấp mầm non vừa học vừa làm.

Theo thông báo mới nhất của Bộ thì tại nước ta đang phát động “chiến lược phát triển giáo dục 2011 – 2020”. Trong đó, 2 ngành giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non là 2 ngành được chú trọng tâm  nhất. Theo số liệu thống kê, ngành sư phạm mầm non của chúng ta còn thiếu khoảng 13,925 giáo viên nữa. Bởi vậy, các bạn học cấp dưỡng mầm non, trung cấp mầm non có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề việc làm nhé!

Học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm có khó không?

Đối với hệ trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm thì thời gian học tập của mỗi sinh viên sẽ được gói gọn trong vòng khoảng từ 1-2 năm. Thời gian học tập sẽ được nhà trường rút ngắn ở các ngày thứ 7, chủ nhật. Hay tổ chức vào dịp hè để sinh viên có thể tận dụng thời gian để đi làm.

Điều kiện xét tuyển ngành mầm non được dựa theo kết quá học tập của thí sinh đã tốt nghiệp từ THCS trở lên. Thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn nên các bạn sinh viên học trung cấp sẽ được soạn chương trình có nhiều lịch học thực hành hơn so với các bạn học cao đẳng và đại học.

Có nên học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm không?
Học trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm có khó không?

Mặt khác, mỗi bạn sinh viên sẽ được học đầy đủ các môn từ đại cương đến chuyên ngành như: Vẽ, âm nhạc, hát, múa, kỹ năng nặn hay xé, dán,…Không chỉ có vậy, các bạn còn được thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn vào các học kỳ cuối cấp để trải nghiệm được việc làm thực tế của một giáo viên mầm non sẽ ra sao.

Qua những buổi thực tập, các tân giáo viên mầm non tương lai sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng vào bản thân để áp dụng trong công việc mai sau của mình. Các giáo viên học trung cấp vừa học vừa làm có thể làm việc ở nhiều loại hình trường mầm non ở các tỉnh thành. Có thể nó là các trường từ công lập, dân lập đến quốc tế.

Để có thể trở thành một giáo viên mầm non giỏi các bạn phải có cho mình những yếu tố sau như:

  • Là một người cô biết yêu thương, yêu thích trẻ nhỏ
  • Là một người năng động, tháo vát, khéo tay và có các đức tính cẩn thận, trung thực và là người có trách nhiệm với công việc của mình đang làm
  • Yêu nghề trông trẻ và xác định gắn bó với nghề
  • Hòa đồng và phải biết giúp đỡ các đồng nghiệp xung quanh.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy cân nhắc để lựa chọn hướng đi tốt nhất cho mình nhé!

4.5/5 - (15 bình chọn)