Định hướng nghề nghiệp cho con và những điều cha mẹ cần biết

Việc định hướng nghề nghiệp rất quan trọng. Đây được xem là quá tình khám phá bản thân không chỉ của mỗi bạn trẻ mà còn của cả cha mẹ. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những điều cha men cần biết khi định hướng nghề nghiệp cho con.

>>>Xem thêm: Cao đẳng Y tế Khánh Hòa tuyển sinh năm 2019

1. Những điều quan trọng khi định hướng nghề nghiệp cho con

Theo chia sẻ của nhưng chuyên gia, thời điểm bắt đầu chọn lựa rất quan trọng. Tại các nước phát triển, việc định hướng nghề nghiệp được thực hiện ngay từ 10 tuổi bởi độ tuổi này tính cách của con đã dần hình thành.

Định hướng nghề nghiệp cho con và những điều cha mẹ cần biết
Những điều quan trọng khi định hướng nghề nghiệp cho con

Tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh cũng cảm thấy khó khăn và trăn trở trong việc tìm cách định hướng nghề nghiệp cho con. Trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con, cha mẹ cần chú ý một số điểm sau:

  • Bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm

Những chuyên gia phân tích cho rằng, việc định hướng nghề nghiệp cho con nên bắt đầu ngay từ năm 10 tuổi. Đây là lứa tuổi hình thành tính cách rõ rệt, cũng là thời điểm vàng để khám phá, tìm hiểu bản thân để có định hướng phù hợp.

  • Cha mẹ đóng vai trò là người đồng hành

Thực tế, hầu hết các phụ huynh đều có xu hướng áp đặt sở thích tham vọng của mình trong định hướng nghề nghiệp cho con. Điều này sẽ gây cản trở sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Thay vào đó, che mẹ nên đóng vai trò là người tư vấn và đồng hành, giúp bé tự khám phá và tìm hiểu bản thân, tự chọn lựa và có trách nhiệm xây dựng kế hoạch để hướng tới mục tiêu.

  • Tìm hiểu khả năng học tập của con

Cha mẹ cần tìm hiểu và nắm được khả năng học tập của con, những thành quả con đạt được để từ đó tập trung vào phát triển thế mạnh của con.

Phụ huynh nên cùng con xây dựng một bức tranh tàn cảnh về bản thân, đam mê, giá trị, kỹ năng và tính cách. Trên cơ sở đó kết nối với các lựa chọn nghề nghiệp khả thi.

  • Giúp con tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

Kinh nghiệm làm việc được đánh giá là nhân tố giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu và bao quát về lĩnh vực mà mình quan tâm. Phụ huynh có thể đồng hành và giúp con sử dụng các ngày cuối tuần, ngày nghỉ để tích lũy kinh nghiệm.

2. Định hướng nghề nghiệp cho con như thế nào?

Đây là câu hỏi bỏ ngỏ đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Phụ huynh cần dựa vào sở thích, sở trường để chọn lựa cho con hướng đi phù hợp nhất. Dưới đây là một số điều cha mẹ cần lưu ý khi định hướng cho con:

  • Dạy con kỹ năng sống

Những chuyên gia tâm lý cho rằng, dạy con không phải đợi con lớn rồi mới dạy mà trẻ cần được hướng dẫn ngay từ nhỏ . Phụ huynh nên cho con tiếp xúc nhiều với môi trường tập thể cũng như thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, cần dạy con những phẩm chất cần có như sự yêu thương, hiếu thảo, lễ phép, sự chăm chỉ , tự lập…

Cha mẹ cần tạo điều kiện đẻ trẻ được rèn luyện giao tiếp, thuyết trình trước đám đông hay lập kế hoạch và vượt qua căng thẳng.

  • Cho con học ngoại ngữ

Ngoại ngữ là phương tiện cần thiết cho con để mở rộng cơ hội trong học tập và công việc. Vì thế, học ngoại ngữ giúp bé tiến xa và dễ dàng tiếp cận với tri thức.

  • Chọn trường, lớp phù hợp

Môi trường giáo dục cũng là yếu tố quan trọng, cần được cân nhắc kỹ  lưỡng. Trước khi chọn trường, cần xác định mục ích và mong muốn khi cho con theo học tại trường. Nếu muốn con phát triển đầy đủ kỹ năng thì nên cho con học tại các trường quốc tế.

  • Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu của con

Theo thuyết đa thông minh, mỗi đứa trẻ sinh ra đều tồn tại 8 loại thông minh khác nhau, bao gồm: thông minh logic- toán học, âm nhạc, thiên nhiên, vân động, tương tác, ấm thanh…Cha mẹ cần biết được con mình có tố chất thông minh gì để có sự định hướng phù hợp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần quan tâm một số vấn đề sau:

Cố gắng giữ tư duy cởi mở về sở thích và khả năng của con. Cần xây dựng góc nhìn bao quát khi bắt đầu nghiên cứu về nghề nghiệp cho con: thu nhập, các dự đoán tương lai về thị trường, kinh nghiệm làm việc cần có, các kỹ năng còn thiếu hụt hay các đường hướng sự nghiệp khác nhau…

Cùng con tham gia các hội thảo về định hướng nghề nghiệp, hội chợ việc làm, chia sẻ với con về công việc của bố mẹ để con dễ hình dung môi trường làm việc tương lai…

Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp: dành thời gian cùng con khám phá các lựa chọn, tìm hiểu các ngành nghề khác nhau cũng như hiểu biết về yêu cầu của ngành nghề đó.

3. Đại học không phải là con đường duy nhất

Theo kết quả của Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2017 – 2020 đến năm 2025, thì cơ hội nghề nghiệp sẽ được trải đều cho tất cả các bậc học.

Định hướng nghề nghiệp cho con và những điều cha mẹ cần biết
Đại học không phải là con đường duy nhất

Theo đó, nhu cầu nguồn nhân lực qua đào tạo chiếm 85% bao gồm: Trên đại học 2%, Đại học 17%, Cao đẳng 15%, Trung cấp 33%, Sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật 18%. Số liệu thống kê trên cho thấy,  đại học không phải là con đường duy nhất. Cha mẹ không nhất thiết phải bắt ép con trẻ bằng mọi cách phải vào được đại học, tạo nên áp lực, sức ép mỗi mùa thi đến chỉ vì quan điểm: “Không vào đại học nghĩa là bạn không có tài”.

Trên đây là một số vấn đề cha mẹ cần nắm khi định hướng nghề nghiệp cho con. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post