Mách Bạn Cách Xin Chào Trong Tiếng Hàn

Xin chào hay tạm biệt chính là những câu giao tiếp thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đang muốn bắt đầu học tiếng Hàn, thắc mắc cách xin chào tiếng Hàn. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết mách bạn cách xin chào trong tiếng Hàn dưới đây.

Xin chào trong tiếng Hàn

Với làn sóng đầu tư kinh tế, lan tỏa văn hóa của Hàn Quốc vào Việt Nam những năm gần đây, không khó để tìm ra một người biết nói xin chào bằng tiếng Hàn Quốc. Nhưng nếu hỏi sâu hơn về đối tượng chào với những cách chào khác nhau, tư thế khi chào, hay biểu hiện thái độ,… nhiều bạn tỏ ra lúng túng.

Theo học ngành ngôn ngữ Hàn Đà Nẵng hay ở bất kỳ đâu, việc học tiếng Hàn xin chào, tạm biệt là điều quan trọng và cơ bản ngay từ khi mới bắt đầu. Khi giao tiếp, người Hàn Quốc rất coi trọng lời chào mở đầu cũng như lời chào tạm biệt. Đây không chỉ thể hiện văn hóa của mỗi quốc gia mà còn biểu hiện nhân cách và đạo đức của con người. Sau đây, Cao Dang Quoc Te Thanh Pho Ho Chi Minh giới thiệu đến các bạn các cấp độ xin chào trong tiếng Hàn để bạn có thể tự tin, thể hiện là người có hiểu biết về phong tục ở Hàn Quốc.

Câu chào bằng tiếng Hàn trong đời sống hàng ngày

xin-chao-trong-tieng-han
Câu chào bằng tiếng Hàn trong đời sống hàng ngày

Khi nói xin chào tiếng Hàn Quốc, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu thông thường phổ biến: 안녕하세요?, 안녕 hay 안녕하십니까?.

-안녕하세요? /an-nyeong-ha-se-yo/: Xin chào. Đây là câu chào hỏi tiếng Hàn được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày ở Hàn Quốc.

-안녕 /an-nyeong/: Xin chào. Là lời chào hỏi bạn bè thân thiết hoặc muốn dành đến sự tốt đẹp cho họ thì sử dụng cụm từ chào hỏi này. Ý nghĩa của từ này cũng có thể hiểu đó là sự hỏi thăm về họ xem họ vẫn bình an và khỏe mạnh.

-안녕하십니까? /an-nyeong-ha-sim-ni-kka/: Xin chào. Thường được sử dụng trong các tình huống cần phải được chào hỏi một cách trang trọng, lịch sự và lễ nghi như bạn gặp người lớn tuổi hay những người có chức quyền cao hơn.

Bên cạnh sử dụng câu từ theo từng trường hợp, việc nói theo ngữ điệu cũng là cách thể hiện hàm ý về sự tôn trọng của bạn đối với ai đó.

Lời chào trong tiếng Hàn đến người vắng mặt

Muốn hỏi thăm sức khỏe hoặc gửi lời chào đến người vắng mặt trong cuộc đối thoại, hãy sử dụng từ “안부” (dịch sang tiếng Hàn có nghĩa là vấn an). Có thể dùng từ 안부 để hỏi thăm tình trạng, gửi lời chào đối với người lớn tuổi.

Ví dụ:

부모님께안부전해주세요: Cho tôi gửi lời hỏi thăm đến bố mẹ của bạn nhé!

Lời chào trong ngành dịch vụ

xin-chao-trong-tieng-han
Lời chào trong ngành dịch vụ

Những biểu hiện trang trọng, lịch sự là yếu tố quan trọng của những người làm việc trong lĩnh vực này. Thông thường 안녕하십니까 (xin kính chào quý khách) là cách xin chào trong tiếng Hàn sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, còn có sử dụng thêm một số câu xin chào ngành dịch vụ khác như:

-어서오십시오 /o-so-o-sip-si-o/: Xin mời quý khách vào. Đây là cách chào hỏi khách hàng trang trọng, lịch sự, thường được sử dụng ở khách sạn, nhà hàng, sân bay.

-어서와요/o-so-oa-yo/: Xin chào mừng quý khách. Đây là cách chào hỏi khách hàng thân mật, gần gũi.

Nói lời chào khi gặp lần đầu

Ngoài câu chào hỏi quen thuộc 안녕하십니까? hay 안녕하세요? gặp nhau lần đâu có thể sử dụng các câu chào hỏi dưới đây:

-만나서 반가워. /Man-na-sô- ban-ga-wo/: Rất vui được biết bạn. Kiểu chào hỏi để tạo sự gần gũi và thân mật.

-만나서 반갑습니다. /Man-na-sô- ban-gap-sưm-ni-da/: Rất vui được gặp bạn. Kiểu chào hỏi này mang đến cảm giác trang trọng.

Lời chào khi đi ngủ bằng tiếng Hàn

-안녕히 주무세요. /an-nyong-hi-chu-mu-se-yo/: Chúc ngủ ngon (cách nói tôn trọng, lịch sự)

-안녕히 주무셨어요. /an-nyong-hi-chu-mu-syok-so-yo/: Chúc ngủ ngon (cách nói tôn trọng, lịch sự).

-잘 자요. /chal-cha-yo/: Ngủ ngon nhé (cách nói thân thiết).

Một số câu xin chào trong tiếng Hàn thường ngày khác

Ở Việt Nam ngoài câu xin chào chúng ta sử dụng nhiều cách chào khác như “Chào bác, chào cô” hay “Lâu rồi mới gặp”,… Trong tiếng Hàn cũng vậy, người Hàn cũng chào nhau bằng một số mẫu câu như:

-오셨어요? /o-syo-so-yo/: Bạn có ở đây hay không?

-어! 왔어요? /oas-so-yo/: Ơ! Bạn đến đây từ khi nào thế?

-오래간만이에요 /o-re-kan-man-i-e-yo/: Lâu rồi không gặp.

-오래간만입니다 /o-re-kan-man-ib-ni-da/: Lâu rồi không gặp.

-밥 먹었어요? /bab- mok-kok-so-yo/: Bạn đã ăn chưa?

-잘지냈어요? /chal-chi-ne-so-yo/: Bạn có khỏe không?

-좋은 아침입니다 /cho-un-a-chim-im-ni-da/: Buổi sáng tốt lành.

Trên đây là những mẫu xin chào trong tiếng Hàn thông dụng nhất mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức tiếng Hàn hữu ích. Hãy áp dụng vào thực tế bạn sẽ gặt hái nhiều bất ngờ, chúc các bạn thành công với ngôn ngữ này.

Rate this post