Múa rối nước bảo tàng dân tộc học có điều gì thú vị?

Múa rối nước Bảo tàng dân tộc học đang là điểm đến vui chơi thú vị của nhiều du khách khi vừa được sống trong những cổ vật lịch sử từ nhiều niên đại trước vừa được thưởng thức xem những màn trình diễn múa rối nước điêu luyện đến từ những nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp.

1. Đôi nét về múa rối nước Bảo tàng dân tộc học

Bảo tàng dân tộc học hay còn có cái tên thân mật là Bảo tàng lịch sử. Bảo tàng lịch sử nằm ở đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội. với đường đi thuận lợi, dễ tìm, địa điểm này đang là địa điểm hấp dẫn được nhiều du khách tham quan đặc biệt là đến với nay đây bạn sẽ được xem múa rối nước Bảo tàng lịch sử.

Múa rối nước bảo tàng dân tộc học có điều gì thú vị?
Đôi nét về múa rối nước Bảo tàng dân tộc học

Nhắc đến múa rối nước, chúng ta không khỏi trầm trồ khen ngợi bởi tài năng của những người nghệ sĩ theo đuổi loại hình nghê thuật này. Biểu diễn rối trên cạn đã khó, biểu diễn múa rối nước tại sân khấu chính là những dòng nước còn khó hơn gấp nhiều lần. những người nghệ sĩ biểu diễn khéo léo con rối bằng những sợi dây thừng, sợi dây theo hệ thống định sẵn để tạo ra những động thái, hành động chân thực nhất.

*** Xem thêm: Địa điểm tham quan xem múa rối nước Hà Nội nổi tiếng

Sân khấu múa rối nước chính là ở dưới nước. Năm 2015, bảo tàng dân tộc học đã chính thức khánh thành Thủy Đình. Là nơi biểu diễn những điệu múa rối nước hay nhất.

Thủy đình tại bảo tàng dân tộc học được lấy cảm hứng từ Thủy đình tại chùa Thầy, Sài Sơn. Chùa Thầy Sài Sơn, Hà Nội đượ coi là cái nôi của múa rối nước. Nơi đây, vào những dịp lễ hội vẫn  có những màn biểu diễn múa rối nước rất công phu.

Thủy đình tại bảo tàng dân tộc học được thiết kế theo hướng tây, kiểu chồng diêm tám mái. Các đầu đao, kìm nóc được làm từ giấy dó, vôi, mật mía, nước xi măng. Mái lợp ngói mũi hài, khung và cột bằng gỗ lim. Diện tích biểu diễn là 20 m2. Đặc biệt, chỗ ngồi của các nhạc công được dựng mới trên mặt nước có mái hiên và họa tiết trang trí giống ở đầu đao tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa với thủy đình.

Bảo tàng Dân tộc học là nơi khuyến khích, động viên, thúc đẩy các phường rối dân gian duy trì và bảo tồn rối nước thường xuyên trong gần 20 năm qua. Khi bảo tàng Dân tộc học xây dựng Thủy đình mới đã nhận đượ cnhieeuf sự ủng hộ bởi nó mang lại nhiều sự nhiệt huyết, niềm hứng khởi cho những nghệ nhân theo đuổi gìn giữ và phát huy múa rối nước.

Bảo tàng Dân tộc học không chỉ đó du khách trong nước mà đây được coi là điểm kết nối, điểm giao lưu, gặp gỡ của các du khác trong và ngoài nước. Là nơi những nét tinh hoa văn hóa dân tộc được truyền bá rộng rãi tới bạn bè trên toàn thế giới.

2. Lịch múa rối nước ở bảo tàng Dân tộc học

Du khách có thể xem trước lịch múa rối nước ở bảo tàng Dân tộc học tại trang web chính thức của bảo tàng hoặc có thể ghé thăm bảo tàng trực tiếp để lựa chọn được vở biểu diễn múa rối nước bảo tàng Dân tộc học mình thích nhất.

Có thể bạn quan tâm: Lịch xem và giá vé cụ thể tại các địa điểm múa rối nước tphcm

Một số vở biểu diễn múa rối nước gắn liền với những hoạt động dân giã vùng thôn quên như sự mộc mạc của chú Tểu; các cảnh: hội xuống đồng, cày cấy, đánh cá, chăn vịt, quay tơ, dệt lụa…, . Tất cả đều được đưa vào vở diễn thật tài tính, khéo kéo.

Múa rối nước bảo tàng dân tộc học có điều gì thú vị?
Lịch múa rối nước ở bảo tàng Dân tộc học

Những con rối được điều khiển từ bàn tay khéo léo của những người nông dân – nghệ nhân kết hợp với phụ họa thêm bởi nhạc nền, lời nói bộ, các làn điệu dân ca đặc sắc từ nhiều vùng miền… làm cho các tích trò thêm tinh tế và vui nhộn.

3. Giá vé xem múa rối nước Bảo tàng dân tộc học

Giá vé Giảm vé Miễn vé Vé xem múa rối nước

40.000 đồng/

người/

lượt

Sinh viên: 20.000 đồng/người/lượt Trẻ em dưới 6 tuổi; Người lớn: 90.000đ/vé
Học sinh: 10.000 đồng/người/lượt; Người khuyết tật nặng đặc biệt; Trẻ em: 70.000đ/vé
Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa (Người cao tuổi; Người khuyết tật nặng…): 50% Thẻ ICOM;

Thẻ Người bạn Bảo tàng của BTDTHVN;

Thẻ nhà báo;

Nhà tài trợ.

Người dân tộc thiểu số: 50%

Trên đây là thông tin về múa rối nước Bảo tàng Dân tộc học. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc được trở lại những điều bình dị truyền thông tại nơi đây.

3.3/5 - (3 bình chọn)