Tháng cô hồn có nên cắt tóc không

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian. Nhiều người thắc mắc tháng cô hồn có nên cắt tóc không?. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Tháng cô hồn, tháng người âm hay tháng “mở cửa mả” không mang lại may mắn. Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn được coi là một tháng xấu nên kiêng kỵ nhiều điều như không tắm ban đêm, không mua vàng tháng cô hồn, không phơi đồ ban đêm. Việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là điều kiêng kỵ truyền miệng, cho đến nay thì cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ xảy ra chuyện gì đó.

Cắt tóc vào tháng cô hồn có sao không?

Tháng cô hồn có được cắt tóc không là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi vì nhiều người quan niệm cắt tóc trong tháng 7 âm sẽ dễ bị ma quỷ ám, bị vận xui liên miên. Từ xưa đến nay ông bà ta đã quan niệm cái răng cái tóc là bộ phận nhạy cảm của cơ thể con người. Trong tháng cô hồn nếu như cắt tóc theo quan niệm sẽ việc trút sạch đi những may mắn, phúc phần của bản thân làm cho sức khỏe bản thân bị suy yếu và vận xui sẽ đeo bám không buông. Tuy nhiên điều đó có đúng hay không còn tùy vào quan điểm của mỗi nơi, mỗi vùng miền. Vì nhiều nơi họ không kiêng kỵ điều này.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không
Lý giải thắc mắc cắt tóc vào tháng cô hồn có sao không?

 

>>> Tìm hiểu thêm thông tin ngày Vu lan báo hiếu là ngày bao nhiêu năm 2022

Tháng 7 âm lịch có 1 ngày lễ là lễ Vu Lan – ngày trùng thời gian với Lễ Xá tội vong nhân, chúng ta sẽ làm lễ để báo hiếu cha mẹ. Vậy nên ở mỗi vùng miền lại có những “biến thể” khác nhau. Dân gian ta có những truyền tai nên làm và không nên làm để được may mắn, bình an trong tháng cô hồn. Không ít người vẫn truyền nhau điều kiêng kỵ là không được cắt tóc trong tháng cô hồn, trong đầu năm mới vì họ cho rằng việc cắt tóc này sẽ làm bạn mất hết tài lộc và gặp xui xẻo trong tháng đó. Chính vì quan niệm đó cho nên tới nay có nhiều người vẫn e ngại không dám đi cắt tóc trong tháng cô hồn.

Kiêng cắt tóc vào tháng cô hồn về vấn đề tâm linh thì tóc vốn là 1 phần trong cơ thể con người. Theo đó, cắt tóc là cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể, thực hiện sẽ dễ gặp xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí ảnh hưởng đến tài vận và sự nghiệp của con người.

Vậy nên tháng cô hồn cắt tóc thì những con quỷ đói có thể dễ dàng tạo điều kiện, tạo sự thu hút để nó chiếm đoạt một phần thân thể của chúng ta. Hoặc có thể quấy nhiễu phần thân thể và linh hồn còn lại của con người. Dân gian cho rằng tốt nhất không nên cắt tóc trong tháng cô hồn để tránh ma quỷ hoành hành, bởi ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Trong tháng 7 cô hồn, bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 đến hết 30 tháng 7 âm lịch, mỗi người đều cần có sự kiêng cữ nhất định. Vì Diêm Vương sẽ cho mở cánh cổng Quỷ Môn Quan, vong hồn sẽ được tự do đi lại dương gian. Vào tháng này dương gian đầy nặng âm khí. Người ta cho rằng trong tháng cô hồn này nếu không cẩn thận rất dễ bị ma quỷ trêu chọc. Vì vậy có nhiều điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn này trong đó có việc cắt tóc để tránh rước xui vào người. Thêm một lý do nữa, có câu: “cắt tóc xe duyên” các cặp yêu nhau thường cắt tóc để để thề ước. Vậy nên trong tháng cô hồn, ma quỷ hoành hành nếu chúng ta cắt tóc sẽ vô tình tạo ra mối lương duyên với ma quỷ, sẽ nguy hiểm cho chúng ta.

Kiêng cắt tóc vào tháng cô hồn dưới con mắt khoa học

Cho đến nay nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn nhưng chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ tránh được xui rủi vì trước nay đều được ông cha ta “truyền miệng”. Nhiều người đầu tháng mồng 1 kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm phụ nữ đẻ, nhiều người còn kiêng ra đường, kiêng phơi quần áo ban đêm, kiêng đi chơi về khuya. Họ tìm đến những cứu chữa bằng tâm linh như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ để tránh được các hoạn nạn.

Đạo phật không dạy con người phải kiêng trong tháng cô hồn. Vì nếu lòng sáng, tâm tịnh thì ngày nào cũng là ngày tốt đẹp nên việc kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn là phản khoa học. Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không còn tùy thuộc vào lòng tin mỗi người, nếu không tâm linh thì vẫn hoàn toàn có thể cắt tóc

Những điều nên kiêng kỵ vào tháng 7 cô hồn

Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, việc cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch có ý nghĩa giúp đỡ những linh hồn của người chết và quỷ đói được quay trở về dương gian. Tháng 7 Âm lịch cúng cô hồn cũng là cách để người sống tránh gặp xui xẻo. Người Việt thường kiêng kỵ một số điều đặc biệt trong tháng cô hồn và xóa tội cho vong linh của người thân đã khuất.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không
Những điều nên kiêng kỵ vào tháng 7 cô hồn

>>> Bạn có biết tháng cô hồn là tháng mấy Âm lịch năm 2022 không

Ngoài việc không nên cắt tóc, thì những việc sau đây mọi người cũng truyền tai nhau kiêng kỵ và tránh làm vào tháng cô hồn:

  • Kiêng xuất tiền của: Việc xuất tiền của vào tháng cô hồn, trong ngày mùng 1 đầu tháng các bạn nên kiêng kỵ vì khiến hao tài tán lộc. Nên tránh các việc như vay mượn, trả nợ hoặc đòi tiền vào ngày này.
  • Kiêng quan hệ nam nữ trong ngày đầu tháng: việc quan hệ nam nữ sẽ gây ảnh hướng tới sự linh thiêng, đa phần họ cho rằng thậm chí còn được coi là xúc phạm với thần linh. Theo quan điểm dân gian của người phương Đông việc quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 tháng 7 cô hồn sẽ xúc phạm đến linh hồn quỷ giữ, chúng sẽ đeo bám và quấy phá cặp đôi.
  • Kiêng đổ vỡ: theo quan niệm thì việc đổ vỡ ngày mùng 1 hàng tháng chú ý tránh làm đánh vỡ chén, bát, vì tượng trưng cho sự chia cắt và đứt lìa trong mối quan hệ gia đình. Mọi người cũng cần tránh để xảy ra các việc như tranh cãi, tranh chấp trong ngày mùng 1 tháng 7 cô hồn.
Rate this post