Tháng cô hồn là tháng mấy Âm lịch năm 2022?

Mọi người thường truyền tai nhau về tháng cô hồn sẽ gặp xui xẻo, nên tránh xây nhà, xuất hành hay cưới hỏi. Nhưng không phải ai cũng biết thời gian chính xác của tháng cô hồn là tháng mấy.

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn (tiếng Anh: Ghost month) theo quan niệm dân gian là một khoảng thời gian đáng sợ nhất trong năm, tháng 7 âm lịch. Bởi trong tháng này quan trọng trong văn hoá của người Việt Nam sẽ có rất nhiều ma quỷ được ra ngoài thường được gọi là “tháng cô hồn, mở cửa mả hay xá tội vong nhân”. Chính vì vậy rất nhiều người hiện nay vẫn truyền tai nhau về ý nghĩa của tháng cô hồn.

Tháng cô hồn là tháng mấy Âm lịch năm 2022?
Giải thích rõ tháng cô hồn là gì?

>>> Có thể bạn chưa biết mùng 1 tháng cô hồn nên cúng gì để tránh được xui rủi?

Tháng cô hồn là cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa ít ai hiểu được rõ về phong tục này bắt đầu và kết thúc khi nào.

 Theo quan niệm dân gian Việt Nam, tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn, trong tháng này, cánh cửa Âm phủ được mở ra, cũng là tháng đáng sợ nhất trong năm. Tháng 7 Âm lịch hằng năm rất nhiều vong hồn, ma quỷ sẽ được quay trở lại trần gian quấy nhiễu đến cuộc sống của con người.

Ở Trung Quốc, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc ma quỷ phải quay lại địa ngục. Ngày rằm tháng 7 sẽ thả cửa để cho ma quỷ đi tứ phương, vì thế nên những người còn sống sẽ cúng cô hồn để không bị cô hồn quấy nhiễu.

Phong tục cúng cô hồn rằm tháng bảy

Phong tục cúng cô hồn rằm tháng bảy theo truyền thuyết dân gian từ 2/7 âm lịch, Diêm vương sẽ mở Quỷ môn quan. Ma quỷ sẽ được thả cửa ra dương gian, để tránh bị quấy nhiễu người trần thường cúng cô hồn rằm tháng bảy và cũng thể hiện được nét nhân văn của cuộc sống. Phong tục Cúng cô hồn tại Việt Nam được xem là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Mâm cúng tháng cô hồn phải có cháo, gạo, muối cho quỷ đói.

Phong tục cúng cô hồn xuất phát từ ý nghĩa người xưa tin rằng con người có phần hồn và phần xác. Khi sống nếu làm việc thiện thì khi mất sẽ được đầu thai kiếp khác. Khi chết, phần xác mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại.

Tháng 7 Âm lịch hàng năm còn có ngày lễ Vu lan báo hiếu, đây là ngày lễ chính của Phật giáo để con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo với Cha mẹ. Ngày lễ Vu lan cũng được tổ chức trong tháng cô hồn xuất phát từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Theo tục lệ thì người trần phải cúng gạo, muối cho quỷ đói để tránh được phiền toái, quấy nhiễu. Ý nghĩa của tháng cô hồn cũng thể hiện sự nhân từ, lương thiện bên cạnh tín ngưỡng tâm linh ý nghĩa của tháng cô hồn còn thể hiện nét đẹp nhân văn trong cuộc sống của người Việt.

Tháng cô hồn là tháng mấy Âm lịch năm 2022?
Ý nghĩa của tháng cô hồn

>>> Update thông tin mới nhất ngày Vu lan báo hiếu là ngày bao nhiêu năm 2022?

Tháng cô hồn cũng có ý nghĩa giáo dục đạo đức của con người, linh hồn cô độc, không nơi nương tựa sẽ được bố thí thức ăn, giúp những cô hồn có được sự thanh thản, làm từ thiện và xót thương những linh hồn vất vưởng qua những lễ cúng cô hồn.

Ngoài ra, tháng cô hồn cũng đề cao việc báo hiếu Cha mẹ và làm phúc bố thí, đây là những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam.

Tháng cô hồn vào tháng mấy âm và dương lịch năm 2022?

Tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn” . Theo lịch âm thì tháng cô hồn chính là tháng 7, ngày Rằm tháng bảy trong năm 2022 rơi vào Thứ 6, ngày 12/8 dương lịch. Tháng cô hồn năm 2022 là từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch). Đặc biệt trong ngày rằm tháng bảy được xem là ngày “xá tội vong nhân ma quỷ được tự do trở về dương thế nhiều nhất. Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan chính là ngày “âm khí xung thiên” việc thả này giúp cho cô hồn trở về với gia đình, bạn bè để sớm được siêu thoát. Người trần cần chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn cho các vong linh tự do lên dương thế để chúng không quấy nhiễu. Tháng 7 cô hồn 2022 sẽ kết thúc vào 12 giờ ngày 29 tháng 7 âm lịch sau 12h ngày 14/7 thì các ma quỷ phải quay trở về địa ngục.

Cúng cô hồn ở Việt Nam được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống mang tính văn hóa tâm linh để kết nối và thể hiện tính nhân văn.

Những hoạt động trong tháng cô hồn ở một số Quốc gia

Phong tục trong tháng cô hồn ở những quốc gia khác như Trung Quốc, Singapore, Malaysia Thái Lan,… khác nhau như cúng lễ, đốt tiền vàng cho người đã khuất. Tháng cô hồn, người Trung Quốc thường sẽ thả đèn lồng xuống các con sông để giúp các hồn ma về cõi âm.

Tháng cô hồn tại Nhật Bản diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm người Nhật sẽ đến thăm và trang trí lại các ngôi mộ sẽ cúng những món ăn chay trong ngày này.

Tháng 7 cô hồn tại Singapore cũng cúng tổ tiên và đốt vàng mã cho người đã khuất.

5/5 - (1 bình chọn)