Kinh nghiệm chọn trường du học Nhật để việc học tập trở nên “dễ thở”

Nếu bạn đang có ý định học tập tại Nhật Bản  – một đất nước vô cùng xinh đẹp với hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế thì hãy “bỏ túi” ngay những kinh nghiệm chọn trường du học Nhật sau đây. Hi vọng với những chia sẻ dưới đây bạn có thể lựa chọn được một ngôi trường hợp lý để khoảng thời gian du học của bạn sẽ “dễ thở” và với nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Chọn trường du học Nhật tùy theo mục đích

Theo kinh nghiệm chọn trường du học Nhật của các anh chị cựu, các bạn có thể chọn trường Nhật ngữ, Trường chuyên môn, Trường Đại học, Cao đẳng tùy mục đích của mỗi người:

Kinh nghiệm chọn trường du học Nhật để việc học tập trở nên “dễ thở”
Chọn trường du học Nhật tùy theo mục đích
  • Trường Nhật ngữ: dạy tiếng Nhật và các khóa học để học viên có thể tham gia kỳ tuyển sinh đại học ở Nhật nếu muốn. Đa số du học sinh nước ngoài thường chọn học 1 – 2 năm ở đây trước khi thi vào cao đẳng, đại học ở Nhật.
  • Trường chuyên môn: trang bị kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho từng lĩnh vực cụ thể, thời gian đào tạo thường kéo dài trong vòng 2 năm hoặc 4 năm với hệ cao cấp.
  • Trường đại học ngắn hạn: tương tự như hệ đại học chính quy, chỉ khác về chương trình học và thời gian đào tạo. Nếu như đại học chính quy mất 4 năm thì tốt nghiệp các trường đại học ngăn hạn chỉ mất 2 năm. Một số ngành về Y tế có thể lên đến 3 năm.
  • Đại học và cao học: các trường đại học ở Nhật có 3 loại: công lập, quốc lập do Nhà nước hoặc tỉnh quản lý và đại học tư thục do tư nhân quản lý. Về cơ bản, thời gian đào tạo của một khoa trong trường đại học là 4 năm, nhưng khoa Y sẽ có thời gian học dài hơn 2 năm nữa nên tổng cộng sẽ là 6 năm.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường du học Nhật

Nên bắt đầu việc học của mình ở đâu?

Đối với các bạn du học sinh đang có ý định sang Nhật du học thì điều khiến không ít bạn phải băn khoăn là nên chọn những vùng nào ở Nhật để có được những điều kiện sống và học tập phù hợp nhất với bản thân.

Theo kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản của các cựu du học sinh chia sẻ, các thành phố lớn như Tokyo, Osaka… mới có sự phát triển đồng đều về mọi mặt như kinh tế, giáo dục, y tế, hệ thống dịch vụ công cộng…

Vì thế, tại các thành phố lớn sẽ thích hợp với những bạn thích sự náo nhiệt, môi trường học tập năng động, nhiều trải nghiệm để các bạn rèn luyện và trưởng thành hơn trong tương lai. Đồng thời,  nếu các bạn chọn du học tại đây có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm có thể tự trang trải cuộc sống của bản thân.

Tuy nhiên, các vùng nông thôn như Yamanashi, Nagano, Hiroshima…cũng là lựa cọn tuyệt vời đối với bạn. Vùng nông thôn Nhật bản gây thiện cảm cho những người yêu thiên nhiên, khiến cho người ta muốn “ sống chậm” hơn một chút.

Kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản được chia sẻ thì đây bạn cũng có thể kiếm được một công việc khá ổn; chi phí cuộc sống ở vùng nông thôn cũng thấp hơn do giá thuê nhà khá rẻ nên bạn cũng sẽ không cảm thấy quá khó chịu và mệt mỏi.

Chọn trường du học như thế nào để hợp lý?

Với kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản được “ truyền” lại thì tùy theo mục đích và tiến trình học tập của mình, bạn có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản tại các trường khác nhau, miễn sao bạn cảm thấy hợp lý và hài lòng.

Kinh nghiệm chọn trường du học Nhật để việc học tập trở nên “dễ thở”
Chọn trường du học như thế nào để hợp lý?

Nếu  bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng thì có thể lựa chọn tham gia học tại trường Nhật ngữ. Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đến Nhật để học tập, làm việc, sinh sống. Trường tổ chức dạy ngôn ngữ, và cung cấp thêm các khóa học gồm cơ bản như toán, môn khoa học, môn tổng hợp,…

Bạn có thể tham gia học tại trường chuyên môn. Đây là cơ sở đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống cũng như nghề nghiệp của các bạn học sinh. Thời gian học tập tại các trường chuyên môn thường là 2 năm, với những bạn tham gia hệ chuyên ngành cao cấp, thời gian học tập là 4 năm.
Trường đại học ngắn hạn cũng tương tự như đại học đều là cơ sở giáo dục sau trung học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, khi học đại học ngắn hạn, chúng ta chỉ cần học khoảng 2 năm, có một số ngành học 3 năm như công nghệ y tế, y tá…
Nếu bạn lựa chọn học đại học hoặc cao học thì nên để ý đến thời gian nhập học tại đây. Với bậc đại học, có hai thời điểm nhập học là nhập học mùa xuân vào tháng 4 hoặc nhập học mùa thu vào tháng 9. Các trường đại học và trường đào tạo sau đại học của Nhật có 3 loại, gồm đại học quốc lập, đại học công lập do Nhà nước hoặc tỉnh quản lý và đại học tư thục do tư nhân quản lý.

Cân nhắc học phí và chương trình học bổng cho bản thân

Học phí và học bổng chắc chắn cũng là một điều được lưu ý trong kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản. Nếu điều kiện kinh tế của gia đình bạn có hạn thì không nên lựa chọn những trường học có mức học phí cao, điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi. Ngoài ra, nên chọn trường có các chương trình học bổng hấp dẫn vì đó là giải pháp giúp bạn tiết kiệm và thoải mái hơn.

Một bảng thành tích học tập xuất sắc là chìa khóa quan trọng. Bạn cũng nên chuẩn bị hồ sơ gồm có bảng điểm, giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật hoặc các chứng chỉ tương tự, giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa,… để mở rộng “cánh của” đến nước Nhật. Khi mới sang, sự giúp đỡ đến từ những người bạn cùng quê là một điều đáng quý để bạn đỡ bỡ ngỡ và cô đơn. Vì thế, cũng đừng quên tìm nơi có cộng đồng du học sinh Việt lớn.

Hy vọng những kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản vừa chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đang có dự định “xuất ngoại” có thêm những thông tin bổ ích. Chúc các bạn có những quyết định sáng suốt và đủ động lực để theo đuổi đam mê đến cùng.

4/5 - (1 bình chọn)