Múa rối nước Việt Nam – loại hình nghệ thuật truyền thống nước ta

Múa rối nước Việt Nam gắn liền với hình ảnh chú rối trên sông nước. Hình ảnh này được coi là hình ảnh tiêu biểu cho loại hình nghệ thuật truyền thống giàu nét đẹp của nước ta. Hình ảnh này không chỉ có mặt trên những phương tiện giải trí tại Việt Nam mà nó còn được giới thiệu tại những trang báo nước ngoài. Điều này chứng tỏ, vị trí quan trọng của múa rối nước Việt Nam trên trường quốc tế.

1. Múa rối nước là gì?

Múa rối nước hay còn có tên gọi khác là trò rối nước. Đây là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo của đất nước Việt Nam. Ban đầu múa rối nước chỉ được coi là một loại hình dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ, dần dần múa rối nước Việt Nam được coi là loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu cho nghệ thống truyền thống của đất nước Việt Nam.

2. Múa rối nước Tiếng Anh là gì?

Nhiều người tự hỏi liệu với một loại hình nghệ thuật như thế khi chuyển thể sang ngôn ngữ khác liệu có còn giữ nguyên nét đẹp vốn có của nó.

Múa rối nước Việt Nam – loại hình nghệ thuật truyền thống nước ta
Múa rối nước Tiếng Anh là gì?

Múa rối nước tiếng Anh là gì thắc mắc của nhiều người khi đi tìm hiểu về loại hình nghệ thuật này. Trong tiếng anh, múa rối nước có nghĩa là Water Puppet. Đó chính là một cuộc biểu diễn ở dưới nước với những con rối.

*** Có thể bạn quan tâm: Lịch xem múa rối nước, giá vé xem múa rối nước tại rạp Trung Ương

3. Múa rối nước Việt Nam có từ khi nào?

Khi được hỏi về múa rối nước có từ thời kỳ nào thì chúng ta có thể trả lời rằng múa rối nước có từ thời kỳ nền văn hóa lúa nước. Múa rối nước ra đời khoảng 10 thế kỷ trước ở vùng châu thổ Sông Hồng. Sở dĩ, người Việt Nam ta gắn bó với lúa nước là chính, khi đó mảnh đất Việt vẫn chìm đắm trong nhiều vùng đất hoang sơ chưa đưa khai thác nhiều.

Múa rối xuất hiên trên thế giới khá nhiều. Nhưng múa rối nước ở đâu thì múa rối nước chỉ xuất hiện ở riêng đất nước Việt Nam. Đó cũng chính là nét riêng, nét độc đáo mà chỉ Việt Nam mới có. Theo tương truyền lại, múa rối nước ra đời vào triều đại nhà Lý( 1010- 1025) sau đó được người đời sau truyền lại nối tiếp. Từ đó trở thành một nét đẹp, một thú vui của người Việt Nam trong các dịp lễ hội.

4. Vé xem múa rối nước

Hiện nay, nước ta có 6 đoàn nghệ thuật múa rối nước chuyên nghiệp ở trung ương Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, Quảng Trị. Ngoài ra, nước ta còn có một số đoàn múa rối nước Việt Nam tại các địa phương khác vùng đồng bằng sông Hồng. Ngày nay, múa rối nước nhận được nhiều sự đón nhận của cả khách trong nước và khách nước ngoài.

*** Xem thêm:  Múa rối nước Trường Chinh thu hút nhiều lượt khách tham quan

Nhiều du khách nước ngoài và đôi khi cả du khách trong nước không biết xem múa rối nước ở đâu? Du khách nước ngoài đến thăm quan Việt Nam có thể ghé thăm Rạp múa rối nước ở Hà Nội, nhà hát múa rối nước Việt Nam để dành ít phút thưởng thức một màn biểu diễn mua rối nước thật hay thật đặc sắc.

Múa rối nước Việt Nam – loại hình nghệ thuật truyền thống nước ta
Vé xem múa rối nước

Xem múa rối nước tại Việt Nam là điều không thể thiếu khi ghé thăm đất nước và con người Việt Nam. Giá vé múa rối nứic để có thể xem một màn trình diễn múa rối nước không quá đắt. Vé xem múa rối nước là 80.000 VNĐ. Nó khá hợp lý cho một lần thưởng thức nét đẹp văn hóa của cả một đất nước đến từ các nghệ nhân múa rối nước giàu tâm huyết.

Múa rối nước chính là việc điều kiền những con rối ở dưới đăng sau một tấm màn sao cho thật có hồn. Những chú rối uyển chuyển nhịp nhàng. Những người điều kiển chú rối thật tài giỏi xứng danh là một nghệ nhân múa rối. Điều kiển trên cạn đã khó, điều khiển con rối ở dưới nước còn khó hơn gấp nhiều lần.

Sân khấu múa rối nước chính là dưới nước. Biểu diễn ở đó còn phải chịu nhiều tác động của lực cản của nước mà chúng ta không thể đo lường được. Múa rối nước Việt Nam đòi hỏi sự yêu cầu khéo léo dành nhiều tâm huyết thả hồn vào những con rối.

Ngày nay, loại hình văn hóa này đang bị mai một bởi văn hóa nghe nhìn lấn át. Mỗi người hãy lên tiếng để gìn giữ, lưu truyền nét đẹp này còn tồn tại mãi về sau. Là con người Việt Nam hãy quảng bá múa rối nước Việt Nam đến bạn bè khắp thế giới để nó mãi trở thành niềm tự hào của Việt Nam.

5/5 - (2 bình chọn)