Sơ lược lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam

Bên cạnh thông tin cơ bản về ngành Điều dưỡng thì lịch sử hình thành và phát triển của ngành cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam.

1. Lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng bắt đầu từ vai trò của những người phụ nữ đối với các thành viên trong gia đình. Dần dần, xã hội phát triển, họ tham gia vào các hoạt động cộng đồng, từ đó xuất hiện các tổ chức giúp đỡ chăm sóc người đau ốm, trên cơ sở đó ngành điều dưỡng phát triển.

Sơ lược lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam
Lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới

Ngành điều dưỡng thời trung cổ chính là nền tảng cho sự phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại. Những tu viện bắt đầu xây dựng bệnh viện riêng của họ chỉ để cung cấp các dịch vụ cho con chiên. Bên cạnh đó, mỗi nhà thờ đều có bệnh viện. Bởi những chính sách này mà tại Đức từ năm 1200 đến 1600 đã xây dựng hơn 150 bệnh viện.

Năm 1854 – 1856 do sự bùng nổ chiến tranh “Cremean War” giữa Nha và một số quốc gia khác như: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Anh. Bà Florence Nightingale cùng với 38 Y tá khác được cử đến đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nơi đội quân đang đóng để điều trị thăm khám chữa bệnh.

Tại đây, bà Florence Nightingale đã phát hiện ra những số lượng chiến binh nhiễm bệnh do phải ăn uống những thức ăn thiểu chất dinh dưỡng và mất vệ sinh,… Florence Nightingale đã mạnh dạn đề nghị được viện cấp từ chính phủ Anh. Đến tháng 3/1855  Chính phủ Anh đã cho người làm thông thoáng các hệ thống chông, tẩy trùng, bởi vậy số lượng người bị tử vong giảm đi rõ rệt.

Sau khi trở lại làm việc ở Anh, bà Florence Nightingale đã hết mình đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe. Tiếp đến bà đã lên kế hoạch thành lập “quỹ Nightingale” và Trường đào tạo Điều dưỡng Nightingale”. Florence Nightingale  để lại cuốn sách “Cẩm nang Điều dưỡng” và trở thành di sản và tài liệu đào tạo của các trường Y Dược.

2. Lịch sử ngành Điều dưỡng Việt Nam

Cũng giống như trên thế giới, người phụ nữ Việt Nam vừa giữ vai trò chăm sóc gia đình, vừa truyền lại các kinh nghiệm dân gian về chăm sóc người bệnh. Lịch sử ngành điều dưỡng Việt Nam gắn liền với lịch sử phát triển đất nước.

Sơ lược lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam
Lịch sử ngành Điều dưỡng Việt Nam

Theo nhiều tin tức ngành Y Dược, người đặt nền móng cho ngành điều dưỡng y học cổ truyền Việt Nam là hai danh y Tuệ Tĩnh Hải Thượng Lãn Ông. Cuối thế kỷ XVII, linh mục Vachet người Pháp và linh mục Coffler người Bồ Đào Nha đặt nền móng điều dưỡng phương Tây ở nước ta, xây dựng tu viện, chữa bệnh cho các tín đồ, người nghèo, trẻ mồ côi với tinh thần nhân đạo không đòi hỏi thù lao.

Năm 1901, lớp điều dưỡng điều trị bệnh phong và bệnh tâm thần đầu tiên được mở tại bệnh viên Chợ quán. Sau đó, các lớp học điều dưỡng được mở ra tại các bệnh viện với chương trình đào tạo thiếu bài bản, sơ khai.

Những năm 50, hàng loạt các chiến dịch chống thực dân Pháp được Đảng và nhân dân ta thực hiện, nhu cầu chăm sóc bệnh binh tăng mạnh. Do vậy mà các lớp đào tạo điều dưỡng viên, y tá liên tục mở ra. Trong hoàn cảnh thiếu thốn của cách mạng, các điều dưỡng viên, y tá đã chăm sóc, điều trị giúp các chiến sĩ lành thương, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét.

Trong kháng chiến chống Mỹ, mỗi miền đều mở các trường đào tạo điều dưỡng để phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cách mạng dân chủ nhân dân ở miền Nam.

Từ sau năm 1975, Bộ trưởng Bộ Y tế thống nhất chỉ đạo công tác điều dưỡng tại 2 miền. Năm 1985, Bộ Y tế mở khóa đào tạo đại học điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong đào tạo điều dưỡng nước ta, coi ngành điều dưỡng là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế. Năm 1990, Bộ Y tế ra quyết định thành lập phòng điều dưỡng tại các bệnh viện có trên 150 giường bệnh. Sau đó không lâu, Hội Y tá – Điều dưỡng Việt Nam ra đời.

Năm 1992, Phòng Y tá được thành lập thuộc Vụ Điều trị Bộ Y tế với nhiệm vụ phát triển công tác điều dưỡng trên cả nước thời đó. Ngày 13 tháng 8 năm 1997, Nhà nước đồng ý đổi tên Hội Y tá – Điều dưỡng thành Hội Điều dưỡng. Cho đến nay, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên.

>>> Xem thêm về Văn bằng 2 Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trên đây là thông tin sơ lược về lịch sử ngành Điều dưỡng. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn đọc nắm được quá trình hình thành và phát triển của ngành Điều dưỡng

Rate this post