Khám phá lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha không chỉ thu hút du khách nhờ những cung điện, nhà thờ đẹp mê hồn, ẩm thực tuyệt ngon mà còn có lễ hội bò tót. Cùng khám phá ngay những lễ hội nổi tiếng tại mảnh đất giàu bản sắc văn hóa này ngay bây giờ.

Thông tin về lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha

Lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha còn được gọi là lễ hội San Fermin, là một lễ hội truyền thống của đất nước Tây Ban Nha được tổ chức vào tháng 7 hằng năm tại thành phố Pamplona để tôn vinh vị thánh bảo hộ San Fermin của thành phố.

Lễ hội này thường được kéo dài trong vòng 9 ngày bắt đầu từ ngày mùng 6 đến ngày 15 của tháng 7, Vào thời điểm này nếu bạn đên với thành phố Pamplona bạn sẽ được hòa mình vào một trong những lễ hội thú vị nhất thế giới và cùng chiêm ngưỡng sự dũng mãnh của những chú bò tót biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha.

Le-hoi-bo-tot-o-Tay-Ban-Nha
Lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha

Xem thêm:

Lễ hội này thường bao gồm 2 phần chính đầu tiên là đua bò tót và sau đó là đấu bò tót. Theo nhiều người đánh giá thì đây là một trong những lễ hội nguy hiểm nhất trên thế giới, tuy nhiên nó vẫn thu hút hàng triệu người Tây Ban Nha cùng với vô số khách du lịch đến thăm.

Lễ hội này đã tồn tại được hơn 400 năm và có từ thời Trung Cổ xa xưa, nguồn gốc của lễ hội mang tính chất tôn giáo. Trước đây, lễ hội kéo dài một tuần này được tổ chức vào tháng Mười hàng năm để tôn vinh vị thánh bảo hộ San Fermín của thành phố. Trải qua bao nhiêu thời gian, những người tham gia lễ hội dần dần đã cho thêm những hoạt động khác vào sự kiện này như hội chợ, ca nhạc, các cuộc thi nhào lộn, đua Bò và đấu Bò Tót.

Thời gian của lễ hội cũng được thay đổi và trở thành lễ hội thường niên của thành phố Pamploma cũng như của cả đất nước Tây Ban Nha. Từ năm 1952, lễ hội bò tót đã được chuyển sang tổ chức vào tháng Bảy thay vì tháng Mười như trước kia để hợp nhất với một lễ hội khác cũng trong tháng Bảy. Từ đó trở đi, sự kiện này đã trở thành tâm điểm cho mùa hè ở Tây Ban Nha.

Le-hoi-bo-tot-Tay-Ban-Nha-to-chuc-vao-thang-Bay-hang-nam
Lễ hội bò tót Tây Ban Nha tổ chức vào tháng Bảy hàng năm

Mọi người thường cho rằng mỗi khi nhìn thấy màu đỏ là bò lại tức giận. Vì vậy mỗi lần đấu bò, người đấu sĩ cũng cầm mảnh vải đỏ để gây kích động cho nó. Tuy nhiên đây không phải là sự thật. Trên thực tế, bò không bị kích động bởi bất kỳ màu sắc nào mà chính do sự di chuyển của vật thể mới làm nó sôi máu. Do đó, việc bò đuổi người là do sự chuyển động của họ chứ không phải là màu sắc.

Chính vì thế, đấu Bò Tót tuy là lễ hội sôi động, hào hứng nhưng cực kỳ nguy hiểm, những con Bò Tót dũng mãnh có thể trở thành những con “ Bò điên” bất kể lúc nào. Theo ABC News, ít nhất đã có 13 đấu sĩ và khán giả đã tử vong do bị thương nặng trong lễ hội này vào thế kỷ trước. Vụ tử vong gần đây nhất là của một thanh niên người Mỹ 22 tuổi bị tai nạn năm 1995.

Mỗi trận đấu kéo dài ít nhất nửa tiếng đồng hồ, dù được tổ chức trong suốt cả mùa lễ nhưng thông thường các cuộc đấu bò kết thúc rất nhanh chóng, chỉ vài phút sau khi trận đấu bắt đầu vào 8 giờ sáng. Thời gian còn lại trong ngày, những người tham dự lễ hội sẽ tham gia hội chợ và có thể tiệc tùng đến tận đêm.

Trên đây là những thông tin về lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu như có cơ hội tới Tây Ban Nha, bạn hãy tự mình trải nghiệm không khí của lễ hội đấu bò tót này nhé.

Rate this post