Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Dừa Bến Tre

Nguồn gốc hình thành lễ hội Dừa Bến Tre như thế nào? Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội? Các hoạt động thú vị trong lễ hội?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về sự kiện đặc biệt lễ hội Dừa Bến Tre.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Dừa Bến Tre

Có thể thấy rằng dừa có ý nghĩa quan trọng, gắn bó mật thiết trong đời sống của người dân Bến tre. Lễ hội Dừa Bến Tre được tổ chức nhằm mục đích quảng bá vẻ đẹp, lợi ích từ cây dừa đến với khách thập phương và cả du khách Quốc tế để từ đó nông dân và các doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm, giao lưu về cách trồng và chế biến, tiêu thụ những sản phẩm làm từ dừa tại tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra lễ hội cũng là dịp để các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những giá trị mà dừa mang lại từ đó có thể tiếp tục nỗ lực và phát huy tốt nhất những giá trị ở thị trường trong và ngoài nước.

Tỉnh thành có diện tích trồng dừa lớn nhất tại Việt Nam là Bến Tre và được nhiều người biết đến đây là xứ dừa.

Với người dân bản địa dừa giống như một thức uống giải nhiệt từ xa xưa và hầu hết có mặt trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống con người như trở thành vật dụng sinh hoạt, trang phục, món ăn… ngoài ra dừa xuất hiện nhiều trong những vần thơ, bài hát dân ca của người dân địa phương nơi đây.

Bởi những ý nghĩa to lớn của dừa mang lại người dân Bến Tre đã tổ chức lễ hội Dừa Bến Tre để từ đó tôn vinh đến giá trị loài cây có nhiều lợi ích.

le-hoi-dua-ben-tre
Lễ hội dừa Bến Tre tổ chức lần thứ V

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội Dừa Bến Tre

Lễ hội dừa Bến Tre đến nay đã trải qua được bốn kỳ đầu tiên là vào những năm 2009, 2010, 2012, 2015 và vào năm 2019. Lễ hội cách nhiều năm diễn ra một làn và thường vào khoảng tháng 11 và trong khoảng 5 ngày. Thường lễ hội sẽ được tổ chức tại tỉnh Bến Tre cùng những hoạt động đặc sắc khác.

Điều thú vị của lễ hội Dừa

Các hoạt động thú vị trong lễ hội 

Mỗi năm lễ hội Dừa sẽ được tổ chức với nhiều chương trình đặc sắc như liên hoan ẩm thực dừa Nam Bộ, triển lãm sản phẩm từ dừa, hội áo bà ba, hội chợ thương mại nhằm tôn vinh cây dừa và người người trồng dừa. Bên cạnh đó lễ hội dừa bến tre có hội thảo về chủ đề việc xây dựng và khai thác, phát triển những nhãn hiệu sản phẩm về đặc thù của tỉnh, các chuỗi giá trị của cây dừa…

Trong lễ hội Bến Tre sẽ tổ chức về tuần lễ Văn hóa – Nghệ Thuật – Du lịch cùng với những hoạt động hấp dẫn khác như văn nghệ cộng đồng, không gian sinh hoạt văn hóa, biểu diễn các trang phục từ dừa, thực hiện trình diễn nghệ thuâ jt đường phố, cùng  nhiều trò chơi dân gian, sau cùng là tour “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ Dừa” từ đó sẽ giúp quảng bá các điểm du lịch sinh thái và những vườn dừa đẹp cho khách tham quan.

le-hoi-dua-ben-tre
Lễ hội Dừa Bến Tre là dịp nhằm tôn vinh giá trị của cây dừa

Xem thêm:

Những trải nghiệm cho du khách

Khi đến với lễ hội Dừa Bến Tre du khách sẽ có cơ hội hỏi những nét đẹp văn hóa gắn liền với cây dừa của người dân Bến Tre. Đồng thời có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon dân dã được chế biến từ dừa như cơm dừa Bến Tre, gỏi củ hủ dừa, kẹo dừa, cá lóc chưng dừa, ốc len xào nước cốt dừa… Nếu bạn biết ghé thăm tại các vườn dừa ở trong khuôn khổ của chương trình lễ hội thì sẽ được uống nước dừa xiêm ngay khi vừa hái xuống từ trên cây.

Tham gia vào tour du lịch sông nước miệt vườn bạn sẽ có cơ hội khám phá vùng đất Bến Tre bằng xuồng, bên cạnh đó ngắm nhìn phong cảnh hữu tình của vùng sông nước ở dưới các rặng dừa xanh mát.

Trong lễ hội Dừa Bến Tre du khách có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa xứ Dừa với người dân địa phương. Khi đến nơi này bạn thỏa sức chụp ảnh, tham quan phố đi bộ trong xứ dừa, gian hàng tái hiện làng nghề như bánh tráng, bánh dừa, bánh phồng…, gian hàng trưng bày nhạc cụ từ dừa và các gian hàng làm đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Lễ hội Dừa là một dịp vô cùng ý nghĩa để con người và du khách đến đây để cùng vui chơi, thư giãn và khám phá những điều mới lạ. Từ đây cũng có thể hiểu hơn các văn hóa trong đời sống con người nơi đây từ đó yêu thêm  mảnh đất con người Bến Tre.

Hy vọng với những thông tin về lễ hội Dừa Bến Tre ở trên đã cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nét văn hóa độc đáo trong đời sống người dân Nhật Bản. Các chuyên mục khác của bài viết sẽ cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)