Ngành Điều dưỡng khối C có theo học được không?

Việc định hướng ngành nghề từ khi bắt đầu ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay Điều dưỡng là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học, trong đó có những thí sinh đang theo học khối C muốn theo học ngành này thắc mắc: Ngành Điều dưỡng khối C có theo học được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết, bạn đọc hãy cùng tham khảo.

Ngành Điều dưỡng khối C có theo học được không?

Điều dưỡng là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai và ngày càng được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn theo học.

Trước kia các Trường Đại học, Cao đẳng chỉ xét tuyển khối A, B trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng, hay nói cách khác thí sinh sẽ cần học tốt các môn học bao gồm Toán, Sinh học, Vật Lý, Hóa học và sau khi tốt nghiệp THPT, tiếp tục bước vào kỳ thi Đại học.

Tuy nhiên trong những năm gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi về phương án tuyển sinh, từ đó mở rộng thêm nhiều tổ hợp xét tuyển ngoài những môn thi truyền thống trước đây. Điều này sẽ giúp thí sinh được lựa chọn những môn thi phù hợp với năng lực bản thân và nâng cao khả năng trúng tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Khi cơ chế xét tuyển thay đổi cũng là lúc tạo cơ hội học tập mới cho các thí sinh, trong đó những thí sinh theo học khối C hoàn toàn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào những nhóm ngành nghề khác nhau.

nganh-dieu-duong-khoi-c
Ngành Điều dưỡng khối C theo học được không?

Hiện nay tại các Trường Đại học có xét tuyển ngành Điều dưỡng với các tổ hợp bao gồm:

 • Tổ hợp A00 bao gồm môn Toán, Lý, Hoá;
 • Tổ hợp A02 bao gồm môn Toán, Lý, Sinh;
 • Tổ hợp B00 bao gồm môn Toán, Hóa, Sinh;
 • Tổ hợp B01 bao gồm môn Toán, Sinh, Sử;
 • Tổ hợp B03 bao gồm môn Toán, Sinh, Văn;
 • Tổ hợp B04 bao gồm môn Toán, Sinh, Giáo dục công dân;
 • Tổ hợp C08 bao gồm môn Văn, Hóa, Sinh;
 • Tổ hợp D01bao gồm môn Toán, Văn, Anh;
 • Tổ hợp D08 bao gồm môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh;
 • Tổ hợp D90 bao gồm môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Với những môn tổ hợp xét tuyển ngành Điều dưỡng ở trên có thể thấy rằng những thí sinh theo học khối C hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng tại các Trường Đại học. Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng tại các Trường Đại học sẽ dao động trong khoảng từ 20 – 25 điểm, tùy từng trường.

Những thí sinh theo học khối C khá phù hợp trong quá trình theo học ngành Điều dưỡng bởi có kiến thức xã hội nhiều, khả năng giao tiếp tốt nên sau khi học xong sẽ dễ dàng thực hiện tốt công việc, giao tiếp với bệnh nhân, đồng nghiệp. Bên cạnh đó những người theo học khối C đều có đức tính chăm chỉ, cẩn thận, chịu được áp lực từ công việc, nhanh chóng tiếp thu các kiến thức chuyên môn, kỹ năng ngành nghề của một Điều dưỡng viên.

Điều kiện học Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?

Để trúng tuyển vào các Trường Đại học Y Dược thí sinh cần có học lực giỏi  xuất sắc để vượt qua tỉ lệ chọi về mức điểm chuẩn cao. Đối với những thí sinh không có đủ năng lực trúng tuyển vào các Trường Đại học có thể lựa chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược với phương thức xét tuyển đơn giản hơn, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Năm 2024, một số Trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ được đánh giá cao về chất lượng đào tạo như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

nganh-dieu-duong-khoi-c
Thí sinh theo học khối C hoàn toàn có thể tham gia đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Theo đó, năm 2024 để theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thí sinh chỉ cần đáp ứng các điều kiện của nhà trường như:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có sức khỏe để theo học suốt thời gian tại nhà trường trong 3 năm.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều kiện xét tuyển đơn giản của trường giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển Cao đẳng Điều dưỡng, hàng năm nhà trường thu hút được hàng trăm hồ sơ đăng ký xét tuyển học ngành Điều dưỡng.

Trong xã hội phát triển như hiện nay ngành Điều dưỡng có cơ hội việc làm ngày càng cao bởi mọi người dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Song song với đó là sự xây dựng, phát triển của nhiều các bệnh viện tư nhân, phòng khám có ngành Điều dưỡng.

Chính điều này sẽ tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng. Có đa dạng những cơ hội việc làm và vị trí dành cho tân cử nhân Điều dưỡng như làm việc tại: Trung tâm dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà, phòng khám tư nhân…

Sau thời gian 3 năm học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng ngành nghề sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy ngành Điều dưỡng, từ đó có thể tiếp tục học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn hoặc trực tiếp đi làm tại các cơ sở Y tế.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được Ngành Điều dưỡng khối C có theo học được không? Tuy nhiên ngành Điều dưỡng xét tuyển khối C chủ yếu dành cho các trường xét học bạ còn nhiều Trường Đại học chủ yếu xét tuyển khối A và B, chính vì vậy thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh trước khi lựa chọn cơ sở gửi gắm đam mê theo đuổi ngành Điều dưỡng.

5/5 - (2 bình chọn)