Lễ hội chùa hương bắt đầu từ ngày nào?

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa lớn nhất ngoài miền Bắc nổi tiếng của Việt Nam. Hàng năm, chùa Hương đón hàng triệu lượt khách đến tham quan vào chính hội. Lễ hội chùa hương bắt đầu từ ngày nào?

Lễ hội chùa Hương mang đậm nét văn hóa cũng như mang giá trị tinh thần của con người Việt Nam.Chùa Hương là nơi tồn tại nền Phật giáo linh thiêng và có cảnh sắc đẹp nên thơ. Vào thời gian trẩy hội, nơi đây còn có rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đồng diễn ra thu hút nhiều người tới tham quan. Lễ hội chùa Hương đầu năm để mọi người đi lễ Phật, cầu may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Lễ hội chùa hương ở đâu?

Chùa Hương cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 65 km nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội chùa Hương mỗi năm đón hàng triệu lượt người du xuân vãn cảnh chùa cầu cho một năm mới với nhiều điều may mắn. Chùa Hương được xem là miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Lễ hội Chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội chính diễn ra từ rằm tháng giêng đến hết 18 tháng 2 âm lịch cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của Việt Nam.

Theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì chùa Hương là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát. Đây là lễ hội đầu năm lớn nhất của thủ đô Hà Nội với rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Lễ hội chùa hương bắt đầu từ ngày nào?
Lễ hội chùa Hương khai hội vào ngày 6/1 Âm lịch

 

>>> Lý giải rõ thắc mắc trong tháng cô hồn có nên cắt tóc không

Lễ hội chùa Hương phần lễ thực hiện rất đơn giản không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn, tất cả các đền, chùa Chùa Hương đều khói hương nghi ngút.

Du lịch lễ hội chùa Hương những tháng đầu năm đón hàng ngàn lượt khách tới thưởng ngoạn cảnh sắc và cầu may mắn, cầu lộc đầu năm. Lễ hội chùa Hương mang đậm nét văn hóa và giá trị tinh thần con người biết đến cảnh đẹp hung vĩ, bình yên và trong lành của Việt Nam.

Chùa Hương có rất nhiều điểm du lịch đẹp ở quần thể thắng cảnh như đền Trình, động Hương Tích và chùa Thiên Trù.

Động Hương Tích

Động Hương Tích là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát được xem là Nam Thiên đệ nhất động – động đẹp nhất Việt Nam. Trong động là những khối thạch nhũ to nhỏ rêu phong phủ kín khiến du khách như lạc vào chốn thần tiên.  Động Hương Tích được thiên nhiên điêu khắc thành những bức tượng theo hình dáng con trâu, con bò, né kén, cửu long tranh châu với những khối thạch nhũ hình rồng đều lộng lẫy kì ảo tuyệt vời.

Đền Trình

Đền Trình hay còn có tên gọi khác là Ngũ Nhạc Linh Từ dưới chân núi Ngũ Nhạc là một ngôi đền cổ nằm bên dòng Yến Vĩ. Muốn đến được đền Trình phải đi đò. Phong cảnh núi Ngũ Nhạc cạnh đền Trình cũng rất đẹp du khách có thể thư giãn và thưởng ngoạn, ngắm cảnh.

Chùa Thiên Trù

Chùa Thiên Trù rất nổi tiếng tại Hương Sơn có niên đại hơn 400 năm. Trải qua nhiều năm chùa chỉ còn tháp Thiên Thủy và tháp Viên Công.

Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương khai hội bắt đầu từ mùng sáu tháng giêng và kéo dài đến hết tuần tháng 3 âm lịch diễn ra tại địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Mỗi mùa du lịch tới, chùa Hương lại thu hút hàng ngàn phật tử và du khách khắp nơi về trẩy hội để để lễ Phật, cầu nguyện, thắp nén hương nơi đất Phật linh thiêng.

Vật phẩm lễ dâng hương gồm có hoa, nến, hoa quả, đồ ăn chay.

Các hoạt động lễ hội chùa Hương

Dâng hương, đảnh lễ

Lễ hội chùa Hương được diễn ra vào khoảng thời gian từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Các du khách đến với chùa Hương dịp đầu xuân để dâng cầu và thưởng ngoạn thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu phật.

Lễ hội chùa hương bắt đầu từ ngày nào?
Dâng hương, đảnh lễ

>>> Tìm hiểu về đặc sắc những lễ hội đua thuyền ở Việt Nam

Bơi thuyền đi chùa Hương

Đò là phương tiện đi lại chính trong lễ hội. Du khách có thể ngồi thuyền để vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Vào những ngày chính hội, hàng loạt con thuyền đua nhau trên dòng suối Yến rất tao nhã như một bức tranh trữ tình.

 

Du khách có thể leo bộ trên những bậc thang đến động Hương Tích. Một cảm giác thật tuyệt vời nếu như bạn chinh phục phục từng bậc thang lên xuống vào động Hương Tích.

Hát chèo, hát dân ca

Bạn sẽ gặp những làn điệu dân ca hoặc hát chèo, hát sẩm trên dọc bến đò. Những làn dân ca in sâu vào lòng du khách thập phương

Phần hội chùa Hương

Khi đến tham quan chùa Hương, du khách còn được hòa mình vào lễ hội tại nơi đây là những hoạt động văn hóa. Lễ hội chùa Hương hội tụ sinh hoạt văn hóa độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn…

Trang phục khi đi tham quan chùa Hương nên lịch sự, không nên có những cử chỉ khiếm nhã cười đùa to tiếng ảnh hưởng tới mọi người. Bạn hãy chuẩn bị những đôi giày thể thao để bảo vệ đôi chân của mình vì sẽ phải di chuyển khá nhiều.

Chuyến du xuân đầu năm khai hội chùa Hương chắc hẳn sẽ khiến cho làm cho bạn có thêm tinh thần thoải mái, vui vẻ cho một năm mới làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể đi chùa Hương theo tour hoặc tự túc tùy vào khả năng của mình.

 

 

Rate this post