Năm 2022 ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm?

Tuyển sinh năm 2022 ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm? Câu hỏi này được rất nhiều đối tượng thí sinh quan tâm đến và cùng nhau thảo luận. Dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược sẽ cung cấp toàn bộ các thông tin liên quan đến ngành học này, các bạn cùng tham khảo nhé!

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Xét nghiệm Y học hay còn được gọi với cái tên khác là Xét nghiệm Y khoa. Đây được biết đến là một nghiệp vụ của ngành Y sử dụng những trang thiết bị máy móc hiện đại nhằm để tiến hành phân tích những mẫu bệnh phẩm thu được như máu, dịch, nước tiểu,… Căn cứ vào đó để phát hiện và cung cấp chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của từng đối tượng bệnh nhân. Đồng thời, phía các bác sĩ sẽ chẩn đoán, tiên lượng được bệnh lý và xây dựng được phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Năm 2022 ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm?
Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Thực trạng hiện nay cho thấy có đến trên 70% kết quả chẩn đoán cần phải dựa vào các Xét nghiệm Y học. Theo đó, những người làm việc trong công tác Xét nghiệm Y học sẽ được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm.

Ngành học này sẽ đào tạo sinh viên có được các phẩm chất đạo đức cũng như lĩnh vực chuyên môn trong ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, phát hiện các tác nhân gây bệnh chính xác, xét nghiệm lâm sàng, những kiến thức chuyên sâu về huyết học, hóa sinh, miễn dịch học và vi sinh học.

Mục tiêu của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học nhằm cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm, nhằm giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh được nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất, đồng thời cũng có khả năng dự báo trước nguy cơ mắc bệnh để người dân có ý thức phòng bệnh được tốt hơn.

Ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có vai trò quan trọng trong quá trình nâng cao sức khỏe cho con người, do đó sẽ được tiến hành đào tạo theo một chương trình bài bản. Vậy, năm 2022 ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm?

Như hiện nay chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được mỗi một trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược sẽ có một chương trình đào tạo khác nhau, đồng thời mức điểm trúng tuyển vào ngành này cũng không giống nhau. Sau đây sẽ là thông tin dự kiến về những tổ hợp môn xét tuyển 2021 và mức điểm trúng tuyển 2020 của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại các trường đào tạo ngành này có chất lượng tốt đang được rất nhiều thí sinh cũng như bậc phụ huynh quan tâm đến, cụ thể như sau:

  • Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh xét tuyển ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học với tổ hợp môn Toán – Hóa – Sinh học. Mức điểm trúng tuyển 2020 là 25.35 điểm.
  • Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học với tổ hợp môn Toán – Hóa – Sinh. Điểm trúng tuyển 2020 là 25.6 điểm.

Với các điều kiện xét tuyển ở trên chỉ phù hợp với những thí sinh có học lực khá, giỏi mới có cơ hội trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên, đối với hệ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn điều kiện xét tuyển đưa ra đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt và không đang trong thời gian thi hành án hoặc vi phạm pháp luật. Vì vậy, đối với các thí sinh có nguyện vọng theo đuổi ngành nghề này sẽ có cơ hội trúng tuyển ở mức độ cao.

Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được tiến hành đào tạo trong thời gian 3 năm, sau đó sẽ được cấp bằng Cao đẳng hệ chính quy. Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hiện nay ngày càng được mở rộng, do đó sinh viên không phải quá lo ngại về vấn đề việc làm về sau.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ học các kiến thức gì?

Khi theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sinh viên sẽ được học 6 chuyên ngành chính gồm có:

  • Xét nghiệm hóa sinh;
  • Xét nghiệm Ký sinh trùng;
  • Xét nghiệm huyết học;
  • Xét nghiệm vi sinh;
  • Giải phẫu bệnh;
  • Sinh học phân tử.
Năm 2022 ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm?
Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ học các kiến thức gì?

* Kiến thức

Ngoài việc cung cấp những kiến thức đại chương như Tin học, Ngoại ngữ, Lý luận chính trị,… Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn cung cấp đến cho các bạn những kiến thức cơ sở ngành như: Hóa học, Toán xác suất – Thống kê, Vật lý Y sinh, Sinh học, Giải phẫu, Nghiên cứu khoa học, Sinh lý – Mô, Bệnh học Nội – Ngoại khoa, Dược lý chuyên ngành, Dịch tễ,…

 Trên cơ sở đó sinh viên sẽ có cơ hội tiếp thu được rất nhiều kiến thức tốt về những môn chuyên ngành như Huyết học tế bào, Xét nghiệm cơ bản, Huyết học truyền máu, Huyết học đông máu, Hóa sinh, Xét nghiệm huyết học nâng cao, Ký sinh trùng, Vi sinh, Xét nghiệm tế bào, Y sinh học phân tử, Kiểm tra chất lượng xét nghiệm, Thực tập Kỹ thuật Xét nghiệm Hóa sinh, Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Vi sinh – Ký sinh trùng, Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Huyết học, Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Giải phẫu bệnh,…

* Kỹ năng

Ngoài những hoạt động về học tập, sinh viên còn có cơ hội được tham gia vào những hoạt động ngoại khóa, hoặc những buổi tập huấn để nâng cao về kỹ năng của mình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sống, làm việc theo nhóm, vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian, sáng tạo và đổi mới,…

* Trang bị nền tảng cho sinh viên

Những kiến thức về những ngành nghề xét nghiệm ở trong bối cảnh thực tế của bệnh viện từ khâu tổ chức, lấy – nhận – chuyển nhận nhân, phân luồng làm việc. Cùng giao tiếp, ứng xử sao cho phù hợp đối với người bệnh, đồng nghiệp, lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng ban.

Rèn luyện thêm những kỹ năng thực hiện chuyên sâu chuyên ngành Hóa sinh, huyết học, chống lây nhiễm cho cá nhân và cộng đồng, biết được cách giữ an toàn. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, áp dụng các kiến thức chuyên ngành; Y đức đã học vào trong thực tiễn.

Toàn bộ các thông tin ở trên nhằm giúp cho sinh viên được biết rõ về thông tin năm 2022 ngành Xét nghiệm Y học lấy bao nhiêu điểm và các kiến thức sinh viên sẽ được học khi theo đuổi ngành nghề này.

5/5 - (1 bình chọn)