Khám phá lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt?

1 năm có rất nhiều các dịp lễ lớn. và một trong những dịp lễ được rất nhiều các bạn thiếu nhi và cả người lớn mong chờ chính là lễ hội Trung thu. Cùng khám phá lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội Thành Tuyên 2019 diễn ra khi nào?

Lễ hội Thành Tuyên luôn được diễn ra vào dịp lễ Trung thu nổi bật với hoạt động diễu hành cùng với nhiều mô hình đèn lồng hấp dẫn. Lễ hội trung thu Trung Tuyên Quang 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 13/9 (dương lịch) tức ngày Rằm trung thu 15-8 (âm lịch).

Le-hoi-dien-ra-vao-thang-9
Lễ hội diễn ra vào Tháng 9

 Xem ngay: lễ hội gầu tào để biết thêm ý nghĩa của lễ hội này

Theo thông tin từ tỉnh Tuyên Quang, lễ hội năm nay cũng sẽ được tổ chức kế hợp với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần 2. Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 12 – 14 tháng 9 ( tức từ ngày 14 – 16 tháng 8 âm lịch) với nhiều hoạt động trình diễn khác nhau tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

  • Ngày 12/09: Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên 2019
  • Ngày 13/09: Trình diễn đèn lồng tại Đêm hội Thành Tuyên
  • Ngày 14/09: Biểu diễn nghệ thuật

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức dành cho tất cả mọi người trên cả nước. Đặc biệt, trẻ em sẽ luôn bị thu hút với những mô hình đèn lồng có nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau. Từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch, người dân Tuyên Quang sẽ tạo nên những chiếc đèn lồng ấn tượng để chuẩn bị cho ngày hội. Đồng thời, các hoạt động chào mừng khác cũng được chuẩn bị để tổ chức lễ hội thành công.

Khởi nguồn của lễ hội Trung thu Thành Tuyên

Tết trung thu là ngày lễ được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 (âm lịch) hàng năm. Đây là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Không chỉ có Việt Nam, một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… đều tổ chức các trò chơi và hoạt động giải trí trong ngày tết.

Lễ hội trung thu Thành Tuyên Tuyên Quang được manh nha hình thành từ những năm 2004. Khi đó, tổ dân cư 12 đã quyết định làm đèn lồng khổng lồ để diễu hành quanh phố cho các bé có thêm niềm vui bất ngờ. Những chiếc đèn lồng khổng lồ với kiểu dáng độc đáo đã nhanh chóng tạo được ấn tượng cho toàn thành phố.

Chính vì vậy, những năm tiếp theo, các tổ dân cư khác cũng bắt đầu hòa vào phong trào làm đèn lồng. Từ một phong trào tự phát đã chuyển thành truyền thống của thành phố mỗi mùa Trung thu. Ủy ban nhân dân thành phố đã tạo điều kiện cho phép phát triển thành lễ hội hàng năm với những sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao. Từ đó, lễ hội Trung thu tại Tuyên Quang đã nhanh chóng phát triển lớn bậc nhất của nước. Mỗi dịp rằm trung thu Tuyên Quang thu hút hàng trăm nghìn khách thập đến tham dự, ngắm đèn lồng. Đây không chỉ là cách để duy trì truyền thông còn tạo điều kiện cho du lịch Tuyên Quang trong những năm trở lại đây.

Lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam

Le-hoi-ghi-nhieu-ky-luc
Lễ hội ghi nhiều kỷ lục

Click ngay: lễ hội Yến Diêu Trì Cung để biết thêm những điều đặc biệt

Điểm hấp dẫn bậc nhất tại lễ hội thu hút du khách chính là sự kiện diễu hành lên tới 120 chiếc đèn lồng kích thước siêu lớn. Các đèn lồng đều được thiết kế đặc sắc, kiểu dáng sáng tạo: con rồng, trâu, con chim, thỏ, cá,… Các mô hình đèn cũng có khả năng như chiếu sáng, phun khói, phun nước, phun sương,… Mỗi thiết kế đều mang những ý nghĩa riêng để nói lên những ước muốn của người dân.

Các sự kiện diễu hành tại lễ hội thành Tuyên đã nhận được rất nhiều những khen ngợi, lập lên nhiều kỷ lục Giuness:

  • “Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam”
  • “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”
  • “Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam”

Các hoạt động trình diễn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng để mang đến những tiết mục hấp dẫn cho người xem. Đặc biệt, du khách sẽ được khám phá văn hóa các dân tộc phía Bắc Việt Nam như dân tộc Thái, Tày, Dao,…

Trên đây là khám phá lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam có gì đặc biệt. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post