League cup là gì? Tìm hiểu một số thông tin liên quan tới giải đấu này

Hầu hết các trận bóng đá diễn ra trên khắp thế giới đều nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng những người hâm mộ. Trong số những giải đấu hấp dẫn nhất hiện nay, chắc chắn sẽ có rất nhiều người nhắc tới League cup. Vậy League cup là gì? Hãy cùng Kèo Tốt tìm hiểu nhé!

League cup là gì?

League cup chính là giải bóng đá Cúp liên đoàn Anh hay còn thường được gọi với cái tên khác là EFL Cup. Tính tới thời điểm hiện nay đã có 57 mùa giải League cup được tổ chức và Manchester United chính là câu lạc bộ thống trị giải đấu này.


League cup là gì?

League cup có số lượng đội bóng tham dự lớn nhất so với những giải đấu tại Anh hiện nay. Với tổng cộng 92 đội bóng tham dự, League cup được tổ chức thành nhiều vòng thi đấu và đội bóng nào có điểm số cao nhất sẽ giành được Cup Vô địch. Chính vì thế, mức độ cạnh tranh tại League cup rất lớn, đội nào có thể giành được chức vô địch chứng tỏ rằng thực lực của họ thuộc loại khủng trên thế giới.

>>> Khi nhận định tỉ lệ cược bóng đá đối với mỗi trận đấu thuộc khuôn khổ những giải đấu khác nhau, người chơi sẽ cần phải tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan tới trận đấu mà mình muốn đặt cược. Càng tìm hiểu được nhiều thông tin thì cơ hội thắng cược của bạn sẽ càng cao.

Trên thực tế vào những năm 1960, League cup là một giải bóng đá không được nhiều người biết tới. Thậm chí có những ý kiến còn cho rằng giải đấu này không xứng đáng góp mặt tại đấu trường quốc tế do các câu lạc bộ còn thiếu kỹ năng và không chuyên nghiệm giống như thời điểm hiện tại.

Trong thời điểm hiện tại, League cup chính là một thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu, liên đoàn bóng đá thế giới. Ngoài ra, những giải đấu nhỏ với quy mô ở trong nước cũng thường xuyên được tổ chức.

Tìm hiểu về lịch sử ra đời của League cup

Mùa giải League cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1946-1947 tạo Scotland và có tên gọi là Cúp Liên đoàn Scotland. Tuy nhiên, tại cộng hòa Ireland, League of Ireland Shield là một giải đấu duy nhất thuộc giải đấu quốc gia đầu tiên và năm 1983 nó đã được thay thế bởi Cup Liên đoàn Ireland.

League cup là giải đấu do Liên đoàn bóng đá Anh tổ chức và bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào trong hệ thống các giải bóng đá cao cấp tại Anh đều có thể tham dự. Hiện nay có 92 đội bóng tham gia tranh tài trong mỗi mùa giải. 

Mùa giải League cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 với tên gọi là Football League Cup. Đây cũng chính là 1 trong 3 giải đấu bóng đá hàng đầu tại Anh cùng với Giải Ngoại hạng Anh và FA Cup. Mùa giải League cup thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 2 năm sau.


Lịch sử ra đời của League cup

Việc xây dựng một Cup Liên đoàn đã đánh dấu được một sự khác biệt so với Association Cup (Cup Hiệp hội) hoặc Primary Cup. Các đội bóng từ nhiều giải đấu khác nhau có thể tham dự như các giải đấu nghiệp dư trong khu vực hay các thành viên của hiệp hội bóng đá ở trong nước.

Giải đấu này đã được tổ chức để dành riêng cho những đội bóng hàng đầu thuộc cấp quốc gia. Bên cạnh 2 giải bóng đá chính ở trong nước của giải đấu và cúp liên đoàn cũng đã tạo nên một thành tích bóng đá quốc gia đầy ấn tượng ở trong nước. Giải đấu “treble” quốc gia đầu tiên thuộc loại này đã giành được bởi Shamrock Rovers của Cộng hòa Ireland vào năm 1925.

League cup đã được giới thiệu chính thức kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 với Cúp liên đoàn bóng đá tại Anh năm 1960. Ở nhiều quốc gia khác, chúng cũng được tạo ra sau sự xuất hiện của rất nhiều sân vận động cho phép các trận đấu có thể diễn ra vào các ngày giữa tuần. Tại một số quốc gia hiện nay, League cup đã và đang được tổ chức. Trong một số trường hợp cụ thể vẫn còn áp dụng vòng đấu bảng đối với giai đoạn đầu tiên. Những điều này thường diễn ra ở mùa giải trước khi mùa giải chính thức bắt đầu.

Những câu lạc bộ chiến thắng Cúp Liên đoàn trong thời gian gần đây

Kể từ khi giải đấu này được thành lập đã có rất nhiều đội bóng xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất. Chúng ta hãy cùng điểm lại một số cái tên đã đứng trên đỉnh vinh quang của giải đấu này trong thời gian gần đây:

  • 2016 – 2017 Manchester United (đánh bại Southampton)
  • 2015 – 2016 Manchester City (đánh bại Liverpool)
  • 2014 – 2015 Chelsea (đánh bại Tottenham Hotspur)
  • 2013 – 2014 Manchester City (đánh bại Sunderland)
  • 2012 – 2013 Swansea City (đánh bại Man City)
  • 2011 – 2012 Liverpool (đánh bại Cardiff City)
  • 2010 – 2011 Birmingham City (đánh bại Arsenal)
  • 2009 – 2010 Manchester United (đánh bại Aston Villa)
  • 2008 – 2009 Manchester United (đánh bại Tottenham Hotspur)

Trong bài viết trên đây, Kèo Tốt đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về League Cup là gì cùng với một số thông tin xoay quanh giải đấu này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về môn thể thao vua. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post