Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành Catenaccio như thế nào?

Một trong những câu hỏi đang được rất nhiều người yêu thích bóng đá muốn tìm hiểu rõ đó là Catenaccio là gì? Bài viết sau đây cua Bong Da 365 sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đó. Các bạn hãy đi khám phá cùng tôi nhé.

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Trong tiếng Ý Catenaccio được dịch ra với nghĩa là “Cái then cửa”. Đây là một hệ thống chiến thuật phòng ngự có tổ chức và vô cùng hiệu quả đối với việc bảo vệ cầu môn của các đội bóng. Do vậy Catenaccio được hiểu là một hệ thống các chiến thuật trong bóng đá. Nhiệm vụ tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà chính là trọng tâm của chiến thuật này. 


Catenaccio là gì?

Sự chặt chẽ cao độ mà chiến thuật Catenaccio luôn hướng đến đó là nghệ thuật phòng ngự. Cần phải bảo vệ tuyệt đối khung thành đội nhà trước những pha tấn công từ phía đối phương.

Catenaccio không chỉ đơn giản là chiến thuật bóng đá phòng ngự mà nó còn phụ thuộc vào cách bố trí người sao cho hợp lý.

Để giúp cho khung thành không bị thủng lưới, thì với lối chơi phòng ngự này buộc chúng ta sẽ phải dùng người sao cho phù hợp. Điều này cũng đồng thời tạo sức ép rất lớn lên những cầu thủ của đội bạn.

Lịch sử hình thành của nghệ thuật phòng ngự Catenaccio

“Chiến thuật của người Ý chính là Catenaccio”, đây là mặc định của giới bóng đá hiện đại ngày nay. Đội tuyển bóng đá Ý đã đạt được tới đỉnh cao chính là nhờ vào chiến thuật này. Ông Helenio Herrera, một huấn luyện viên người Argentina đã đưa ra chiến thuật Catenaccio từ năm 1960.

Những người hâm mộ thường xuyên xem bóng đá trực tiếp chắc chắn sẽ biết được đội tuyển bóng đá Inter Milan của Ý là đội đầu tiên được vị huấn luyện viên áp dụng lối chơi với chiến thuật này. 

Dưới thời dẫn dắt của HLV Helenio Herrera đội bóng thiên về một lối chơi đó là phòng ngự triệt để, nói một cách dễ hiểu thì đây là việc kèm người 1-1. 

Đối với chiến thuật bóng đá của Catenaccio, thì khi ở trên sân cỏ các cầu thủ trong hàng phòng ngự phải luôn giữ vững được vị trí của mình. Bên cạnh đó họ còn có nhiệm vụ phải theo sát từng cầu thủ tấn công của phía đội bạn.

Điều này đã tạo ra một rào cản vô cùng lớn cho lối chơi phản công của đối phương. Thời điểm đó với cách sử dụng chiến thuật Catenaccio đã đưa đội bóng Inter Milan vươn lên đỉnh cao danh vọng. Ngoài ra, đối với người Ý họ có những bước tính toán rất thực tế chứ không phải chỉ đơn thuần là phòng ngự co cụm. Trong việc chơi bóng họ đã thể hiện được sự sáng tạo, óc logic và trí tuệ đỉnh cao của mình.


Lịch sử hình thành Catenaccio như thế nào?

Catenaccio là chiến thuật bóng đá siêu đẳng của người Ý

Chiến thuật Catenaccio với hệ thống phòng ngự vô cùng vững chãi. Đã có rất nhiều pha tấn công nguy hiểm từ phía đối phương đã được cản phá thành công nhờ chiến thuật này. Đồng thời, những kỹ năng của từng cá nhân bên đội đối thủ cũng không thể phát huy để tiến sâu vào trong phía khung thành được.

Về ưu điểm: Đối với chiến thuật Catenaccio ngoài việc phòng ngự chắc chắn ra họ còn có những nhân tố ghi bàn, đây chính là các cầu thủ then chốt của đội bóng. Những tình huống phản công bất ngờ cho đội bạn là một trong những điểm mạnh của chiến thuật Catenaccio.

Ví dụ: Thời kỳ huấn luyện viên Helenio Herrera dẫn dắt đội bóng, ông đã được sở hữu một dàn cầu thủ vô cùng xuất sắc. Họ có kỹ thuật chơi bóng rất giỏi, đồng thời khi có được cơ hội thì họ ngay lập tức phát huy khả năng tấn công của mình đây là nhân tố không thể thiếu.

Trong suốt hơn 1 thập kỷ qua chiến thuật này đã thành công và ngày nay trong bóng đá hiện đại chiến thuật Catenaccio vẫn được áp dụng. Trong lịch sử bóng đá của người Ý chiến thuật phòng ngự đỉnh cao này vẫn luôn là niềm tự hào.

Vai trò của Catenaccio với bóng đá Ý

Khả năng phòng ngự có tổ chức chính là điểm then chốt trong chiến thuật này, mặt khác phải tìm ra được những nhân tố phản công nhạy bén. Để áp dụng tốt lối chơi này thì tất cả những cầu thủ đó phải được rèn luyện mọi kỹ năng cần thiết.

Với bất kỳ tình huống phản công nào của đối phương thì hệ thống tường thành phòng thủ này sẽ tự liên kết lại với nhau để cản phá. Mặt khác họ cũng bất ngờ phản công ngược lại sau những đường chuyền nhanh, đây cũng chính là lối chơi đặc trưng vô cùng biến hóa của người Ý.

Trên thực tế trong bóng đá Ý việc tổ chức phòng ngự từ những hậu vệ luôn coi trọng. Bóng đá Ý được hồi sinh là nhờ vào chiến thuật Catenaccio. Họ sở hữu được những hậu vệ có lối chơi vô cùng xuất sắc và độc đáo, những kỹ thuật vô điêu luyện trong từng cách xoạc, kéo và cắt bóng. 

Được tồn tại lâu đời trong lịch sử bóng đá, nghệ thuật phòng ngự này luôn là niềm tự hào của bóng đá Ý. Từ với những đường chuyền phản công rất nhanh và hiệu quả có thể tạo ra sự biến hóa vô cùng khôn lường.

Điểm danh một số hậu vệ bóng đá tốt nhất hạ là sản phẩm của chiến thuật catenaccio đó là: Gaetano Scirea, Claudio Gentile, Alessandro Costacurta và Paolo Maldini.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi về Catenaccio là gì? và hiểu thêm được chiến thuật trong bóng đá. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn.

Rate this post